เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วม บริเวณธนบุรีใต้


ข่าวแนะนำ

ข่าวล่าสุด

เขตทุ่งครุ รายงานสถานการณ์น้ำท่วม ประจำวันพฤหัสบดีที่ 27 ตุลาคม 2554

นายซีรอซันคาร ปาทาน ผู้อำนวยการเขตทุ่งครุ กทม. กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพฯปัจจุบัน จำเป็นต้องมีการติดตามอย่างใกล้ชิด สำหรับพื้นที่เขตทุ่งครุ ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณประตูระบายน้ำ คลองดาวคะนองสูง 1.73 เมตร (จากระดับน้ำทะเลปานกลาง) ต่ำกว่าสันเขื่อน 0.77 เมตร และอีกจุดคือบริเวณประตูระบายน้ำคลองแจงร้อนสูง 1.60 เมตร (จากระดับน้ำทะเลปานกลาง) ต่ำกว่าสันเขื่อน 0.90 เมตร มีการระบายน้ำได้เป็นปกติ ซึ่งทางสำนักงานเขตทุ่งครุได้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำโดยมีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำไว้ตรงจุดที่เสี่ยงต่อน้ำท่วม

อ่านเพิ่มเติม...

[10/27/54 11.37น.] ศูนย์เตือนภัยพิบัติฯ ชี้น้ำทะเลหนุนผิดปกติ เตือนให้ระวัง[B]ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติระบุปริมาณน้ำเหนือที่ไหลลงมาเริ่มลดลง ขณะที่ภาวะน้ำทะเลกลับหนุนสูงผิดปกติ เตือนประชาชนริม 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด

อ่านเพิ่มเติม...

[10/27/54 10.52น.] รายชื่อสารเคมีที่ควรเฝ้าระวังในสถานการณ์นํ้าท่วม

สามารถดาวน์โหลดได้จากลิ้งค์ด้านล่าง

รายชื่อสารเคมีที่ควรเฝ้าระวังในสถานการณ์นํ้าท่วม

[10/27/54 10.46น.] คันกั้นน้ำพังท่วมริมคลองมหาสวัสดิ์คันกั้นน้ำริมคลองมหาสวัสดิ์เขตทวีวัฒนาชำรุดหลายแห่ง ทำให้น้ำไหลเข้าท่วมชุมชนเร่งอพยพเป็นการเร่งด่วน
ทหารของกองทัพเรือนำเพื่อนทหารที่ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาล หลังได้ร่วมซ่อมกำแพงของวัดปุรณาวาส ที่ได้พังลงตั้งแต่เมื่อเย็นวานนี้ (26 ต.ค.) ส่งผลให้น้ำในคลองมหาสวัสดิ์หลากเข้าท่วมอย่างร่วดเร็ว แม้จะมีความพยายามในการทำเสาปักลงไปในน้ำ พร้อมเสริมคันกระสอบทรายให้แน่นหนาขึ้น แต่ไม่สามารถต้านทานกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวไปได้ ทำให้ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ชาวชุมชนวัดปุรณวาส ต้องร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการซ่อมแซมคันกั้นน้ำ ขณะที่บางคนตัดสินใจออกจากพื้นที่ทันทีตามคำเตือนของกรุงเทพมหานครที่ระบุ ถึงสถานการณ์น้ำที่อาจได้รับผลกระทบในช่วงเวลานี้
 
ส่วนคันกั้นน้ำที่คลองบางขุนศรี หลังสถานีรถไฟศาลาธรรมสพน์ที่พังลงตั้งแต่ช่วงเย็นเมื่อวานนี้ ได้ขยายวงกว้างออกไป และกระแสน้ำไหลเชี่ยวแรงมากขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากคันกั้นน้ำใกล้กับชุมชนริมคลองมหาสวัสดิ์เกิดพังลงมาและยัง ไม่สามารถควบคุมหรือซ่อมแซมคันกั้นน้ำได้สำเร็จ ขณะที่ชาวบ้านในชุมชนใกล้เคียงได้มีการประกาศให้ย้ายออกจากบริเวณอย่างเร่ง ด่วนแล้ว
ส่วนสถานการณ์ฝั่งเหนือของกรุงเทพมหานครบริเวณถนนวิภาวดีรังสิตฝั่งขาออก น้ำได้ท่วมถึงบริเวณใกล้จุดขึ้นโทลล์เวย์หลักสี่ โดยเฉพาะสะพานกลับรถน้ำท่วมสูงถึง 1 เมตร ทำให้ต้องปิดการจราจรช่องทางด่วนและคู่ขนานตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา โดยมีเจ้าหน้าที่ตั้งจุดคอยบอกทางให้กับผู้สัญจรไปมาและห้ามรถยนต์เล็กวิ่ง ผ่าน ขณะที่ถนนโลคัลโรดสามารถวิ่งได้ถึงแค่ตลาดใหม่ดอนเมืองเท่านั้น

credit: www.thaipbs.or.th

[10/27/54 9.16น.] สรุปสถานการณ์ รอบเช้าวันที่ 27 ตุลาคม 2554

สถานการณ์น้ำท่วมโดยภาพรวม ยังคงต้องอยู่ในสภาวะที่ต้องเฝ้าระวัง อย่างต่อเนื่อง สถานการณ์ที่เริ่มเข้าใกล้ขั้นน่าเป็นห่วงคือสถานการณ์บริเวณปิ่นเกล้า บรมราชชนี สะพานพระรามแปด อรุณอัมรินทร์ บางจุดได้รับรายงานว่าถนนใช้การไม่ได้ กลางดึกที่ผ่านมายังได้รับรายงานว่าภายในซอยจรัญสนิทวงศ์ ซึ่งมีบริเวณบางส่วนติดกับคลองสาขานพื้นที่ น้ำได้ท่วมผิวการจราจรแล้ว
   จากการสำรวจระดับน้ำโดยทีมศูนย์วิทยุสื่อสารฉุกเฉิน มจธ. พบว่าระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาแถบราชบูรณะยังคงต่ำกว่าระดับตลิ่งราว 60 เซนติเมตร คาดว่าเกิดจากระดับน้ำขึ้นลงตามธรรมชาติ ไม่ใช่ผลกระทบจากมวลน้ำที่มาจากภาคเหนือ
   คลองมหาสวัสดิ์ ยังคงมีระดับน้ำที่น่าเป็นห่วง บริเวาณถนนสวนผักน้ำได้เอ่อท่วมขึ้นมาถึงบริเวณถนนเรียบร้อยแล้ว ส่วนคลองทวีวัฒนายังคงอยู่ในระดับเฝ้าระวัง
   จากการตรวจสอบระดับน้ำกับศูยน์ของกลุ่มนักวิทยุสมัครเล่นสมุทรปราการ (HS1AM)  ได้รับข้อมูลว่าในวันนี้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ต่ำสุด 1.47 เมตร และ 1.99 เมตร เวลา 01.27 และ 13.02 ตามลำดับ และระดับน้ำสูงสุด 2.5 เมตร ณ เวลา 07.07 และ 17.18 ตามลำดับ โดยในช่วงเวลา 17.18 จึงเป็นเวลาที่ควรเฝ้าระวังเป็นพิเศษ และนอกจากนี้ยังได้รับรายงานจากนักวิทยุสมัครเล่นบริเวณธนาคารกสิกรไทย สำนักงานใหญ่เมื่อเวลาราว 6 นาฬิกาว่าระดับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาได้เอ่อล้นเข้ามาท่วมบริเวณท่าเรือคลองเตยเล็กน้อย แต่คาดว่าจะลดลงอีก โดยระดับน้ำที่มาตรวัดหน้าธนาคารกสิกรไทยสาขาใหญ่ วัดได้ 2.5 เมตร

[10/26/54 21.32น.] ผู้ว่าฯ กทม.เตือนคน "ดอนเมือง-บางพลัด" ให้อพยพคืนนี้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ระบุว่า คืนนี้เขตดอนเมือง และ บางพลัด เข้าขั้นวิกฤต ขอให้ประชาชนอพยพไปศูนย์พักพิงทันที ส่วนเขตวังทองหลวง และ ลาดพร้าว ให้ติดตามข่าวสารเป็นพิเศษ
ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) แถลงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ กทม. ว่า  คืนนี้กทม.มีเขตที่น่าเป็นห่วง และ เข้าขั้นวิกฤติ 2 เขต คือ ดอนเมือง และ บางพลัด ขอให้ประชาชนอพยพไปยังศูนย์พักพิงทันที ขณะเดียวกันขอความร่วมือประชาชนอย่ารื้อแนวคันกั้นน้ำโดยพลการ
 
อย่างไรก็ดีระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ ( 26 ต.ค.) สูงสุด 2.38 ม. น้ำทะเลยังหนุนสูง ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาและคลองต่อเนื่อง จึงต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ซึ่งระดับน้ำคลองสองสูงขึ้นอาจมีผลต่อเขตสายไหม และ อาจมีผลต่อเนื่องถึงเขตลาดพร้าว และวังทองหลาง กทม.จึงประกาศเขตเฝ้าระวังเพิ่ม คือ ลาดพร้าว และวังทองหลาง โดยขอให้ประชาชนติดตามข่าวสาร และเฝ้าระวังเป็นพิเศษ


credit: www.thaipbs.or.th

[10/26/54 17.57น.] ภาพรายงานแสดงสถานการณ์น้ำท่วม

จากข้อมูลของศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม (ศปภ.) ได้มีภาพแสดงสถานการณ์น้ำท่วมบริเวณธนบุรีใต้ดังภาพคลิกที่นี่เพื่อดูภาพขนาดใหญ่

เขตทุ่งครุ รายงานสถานการณ์น้ำท่วม ประจำวันพุธที่ 26 ตุลาคม 2554

นายซีรอซันคาร ปาทาน ผู้อำนวยการเขตทุ่งครุ กทม. กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพฯ ปัจจุบัน จำเป็นต้องมีการติดตามอย่างใกล้ชิด สำหรับพื้นที่เขตทุ่งครุ ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณประตูระบายน้ำ คลองดาวคะนองสูง 2.01 เมตร (จากระดับน้ำทะเลปานกลาง) ต่ำกว่าสันเขื่อน 0.49 เมตร และอีกจุดคือบริเวณประตูระบายน้ำคลองแจงร้อนสูง 1.85 เมตร (จากระดับน้ำทะเลปานกลาง) ต่ำกว่าสันเขื่อน 0.65 เมตร มีการระบายน้ำได้เป็นปกติ ซึ่งทางสำนักงานเขตทุ่งครุได้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำโดยมีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำไว้ตรงจุดที่เสี่ยงต่อน้ำท่วม

ผู้อำนวยการเขตทุ่งครุ กล่าวต่อไปว่า ทางสำนักงานเขตทุ่งครุได้มีการตรวจสอบปริมาณน้ำฝนในเขตพื้นที่ จากสำนักการระบายน้ำ ย้อนหลัง 24 ชั่วโมง พบว่าปริมาณน้ำฝนเป็น 5.00 มิลลิเมตร และในส่วนของปริมาณน้ำในคูคลองของพื้นที่เขตก็ยังเป็นปกติอยู่ ถ้าประเมินจากผลการตรวจสอบปริมาณน้ำฝนในพื้นที่แล้ว สถานการณ์เรื่องน้ำในพื้นที่เขตทุ่งครุยังอยู่ในระดับที่ไม่มีปัญหาอย่างไรก็ตาม พี่น้องประชาชนควรติดตามสถานการณ์น้ำในภาพรวมของกรุงเทพมหานครในช่วงนี้อย่างใกล้ชิด และควรมีแผนเตรียมการหากเกิดสถานการณ์น้ำท่วม เช่น แผนการเก็บทรัพย์สินสิ่งของมีค่าขึ้นที่สูง การแยกระบบไฟฟ้า ในบ้านเรือนซึ่งเป็นจุดต่ำน้ำอาจท่วมขัง การจัดเตรียมไฟฉาย เป็นต้น

ดาวน์โหลด ข่าวสำนักงานเขตทุ่งครุ

ศูนย์พักพิงผู้ประสบภัยน้ำท่วม

เขตทุ่งครุ

ศูนย์พักพิงที่เปิดให้บริการขณะนี้
- ศูนย์พักพิงวิทยาลัยพานิชยการเชตุพน
 โทร. 02-427-3399

เขตราษฏร์บูรณะ

ศูนย์พักพิงที่เปิดให้บริการขณะนี้
- ศูนย์พักพิงวิทยาลัยพานิชยการเชตุพน
 โทร. 02-427-3399

เครือข่ายสังคมออนไลน์

telephone number
FAQs
flood radio
ant fight flood
mod-a-sa

หมวดข่าว

เกร็ดความรู้

ประกาศของมหาวิทยาลัย

ศูนย์ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาน้ำท่วม มจธ.

 • ผู้ประสบปัญหาเดือดร้อนจากสภาวะน้ำท่วมในพื้นที่เขตทุ่งครุ และราษฏร์บูรณะ สามารถแจ้งความประสงค์เพื่อขอเข้าพักในศูนย์ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาน้ำท่วม มจธ. ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-470-9999 (ห้าคู่สาย)
 • ผู้ประสบปัญหาเดือดร้อนจากสภาวะน้ำท่วมในพื้นที่ เขตบางขุนเทียน สามารถแจ้งความประสงค์เพื่อขอเข้าพักในศูนย์ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาน้ำท่วม มจธ. บางขุนเทียน ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-470-7333, 02-470-7399

ติดต่อสอบถาม สถานการณ์น้ำท่วม

 • มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี สอบถามสถานการณ์น้ำท่วมใน มจธ. และพื้นที่ใกล้เคียงตลอดเวลา 24 ชั่วโมง
  • มจธ. บางมด 02-470-9999
  • มจธ. บางขุนเทียน 02-470-7333
  และติดตามสถานการณ์น้ำท่วมได้ที่
 • สถานีตำรวจนครบาลทุ่งครุ 02-426-0108-9
 • สถานีตำรวจนครบาลราษฏร์บูรณะ 02-428-3994, 02-427-7193
 • สถานีตำรวจนครบาลเทียนทะเล 02-452-3861-4
 • สำนักงานเขตทุ่งครุ 02-464-4385
 • สำนักงานเขตราษฏร์บูรณะ 02-428-4747, 02-428-4884

หน่วยงานให้ความช่วยเหลือภายนอก

 • ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) รับแจ้ง 24 ชั่วโมง โทร. 1111 กด 5
 • ขอความช่วยเหลือจากเหตุน้ำท่วม (พื้นที่กรุงเทพมหานคร) ตลอด 24 ชั่วโมง โทร. 02-248-5115
 • สายด่วน ปภ. (กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย) โทร. 1784
 • บริการแพทย์ฉุกเฉิน และนำส่งโรงพยาบาล ศูนย์นเรนทร โทร. 1669

การเตรียมการเพื่อรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และบริเวณธนบุรีใต้ (คลองสาน, จอมทอง, ทุ่งครุ, ธนบุรี, บางขุนเทียน, บางแค, บางบอน และราษฎร์บูรณะ)